Chuyện 1 kíp trực của nữ điều dưỡng chăm sóc các ca COVID-19 phải thở ô-xy

  Với bệnh nhân nhiễm COVID-19, nhất là những bệnh nhân đang ở thể nặng, các bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TƯ) phải chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

  Loading...

  Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2) hiện đang có 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nặng, phải thở oxy và một bệnh nhân cao tuổi nhiễm COVID-19.

  Chị Đỗ Thị Huế (27 tuổi) là điều dưỡng viên gần như trẻ tuổi nhất tại Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ.

  Mặc dù đã có hơn 4 năm trong vai trò điều dưỡng viên nhưng chưa khi nào, chị Huế phải xa gia đình lâu như ở thời điểm này. Bởi từ khi bước vào giai đoạn 2 chống dịch COVID-19, chị Huế và vị hôn phu chính thức chăm sóc nhau qua… điện thoại sau chưa đầy 5 tháng "về một nhà".

  Bác sĩ và các điều dưỡng viên điều trị, chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: NVCC

  Theo chị Huế, tổ điều dưỡng tại khoa Cấp cứu có 15 điều dưỡng viên. 15 điều dưỡng phân chia thành 3 ca 4 kíp trực trong ngày. Một kíp trực sẽ có 3 điều dưỡng và 1 bác sĩ.

  Chị Huế cho biết, bác sĩ và điều dưỡng không chỉ mặc bộ đồ bảo hộ cồng kềnh trong suốt quá trình làm việc mà tất cả những tư trang cá nhân cũng đều phải được bảo bộ. Như điện thoại cũng phải để trong túi bóng kín được khử khuẩn trước và sau khi ra khỏi phòng điều trị bệnh nhân COVID-19.

  "Đêm nay, kíp trực của tôi có 3 chị em điều dưỡng. Ca trực của tôi bắt đầu từ 19h tối kéo dài đến 7h sáng ngày hôm sau. Đợt này, nhiều bệnh nhân được công bố khỏi COVID-19 nên chúng tôi đỡ vất vả hơn thời điểm bước vào giai đoạn 2 dịch COVID-19. Bởi những bệnh nhân khỏi COVID-19 và bệnh nhân ở thể nhẹ thì điều dưỡng chỉ phải hỗ trợ phần nào, còn những bệnh nhân ở thể nặng, phải thở ô-xy hoặc bệnh nhân cao tuổi thì chúng tôi phải chăm sóc toàn diện", chị Huế cho hay.

  Nhân viên y tế Khoa Nhiễm khuẩn Tổng hợp chuẩn bị bắt đầu ca làm việc tại phòng điều trị bệnh nhân COVID-19. Ảnh: NVCC

  Chị Huế cho biết: "Khoa Cấp cứu hiện nay có 1 bệnh nhân ở thể nặng, phải thở ô-xy. Bệnh nhân này là con dâu của bệnh nhân thứ 2 nhiễm COVID-19 tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai. Ngoài ra có một bệnh nhân cao tuổi nhiễm COVID-19. Với 2 bệnh nhân này, chúng tôi không chỉ là thay người nhà chăm sóc hỗ trợ vệ sinh cá nhân như thay bỉm, rửa mặt, bón đồ ăn… mà chúng tôi phải động viên tinh thần.

  Bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nặng có sức khỏe khá yếu và gần như không quan tâm đến bữa cơm hàng ngày, nên có những bữa ăn, chúng tôi phải ngồi bên để an ủi, động viên cho đến khi bệnh nhân ăn hết suất cơm. Bởi bệnh nhân phải đảm bảo dinh dưỡng mới có sức đề kháng để chiến thắng dịch bệnh".

  "Thậm chí, chúng tôi phải đưa bệnh nhân đi chụp CT phổi vào lúc nửa đêm để theo dõi tình trạng bệnh của bệnh nhân. Như với bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nặng, phải thở ô-xy cả ngày nên chúng tôi vừa đưa bệnh nhân đi chụp CT phổi, cũng rất vui là tình trạng của bệnh nhân đang tiến triển rất khả quan", chị Huế cho hay.

  Nhân viên y tế khoa Cấp cứu đưa bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nặng chụp CT phổi lúc nửa đêm. Ảnh: NVCC

  Cùng kíp trực với chị Huế, chị Nguyễn Thị Hương (30 tuổi) chia sẻ, khi bắt đầu ca làm việc, việc phải làm đầu tiên là bàn giao hồ sơ bệnh nhân. Điều dưỡng viên phải chú ý và nắm được tình trạng của tất cả các bệnh nhân trong kíp trực, như cần chú ý gì, theo dõi gì, chỉ số sinh tồn ra sao, hoặc cần bổ sung nước, sữa, thay đổi tư thế nằm…

  Chị Hương cho biết: "Cũng là bệnh nhân nhưng chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 vất vả hơn cả, chúng tôi phải thay người nhà làm hết những công việc liên quan đến bệnh nhân, dù là nhỏ nhất. Thậm chí, những bệnh nhân nặng lo lắng về tình hình thể trạng của họ, chúng tôi cũng sẵn sàng giải đáp để trấn an tinh thần bệnh nhân. Còn những bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở thể nhẹ hoặc trung bình thì gần như, các bệnh nhân không hỏi chúng tôi. Bởi họ tin tưởng vào việc điều trị và chăm sóc của y bác sĩ".

  Là những người chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân từ thể chất đến tinh thần, điều mà các điều dưỡng viên tại khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ thấy vui nhất không chỉ là những lời an ủi, động viên, tiếp sức từ bệnh nhân, mà chính là nhìn thấy những bệnh nhân của mình khỏe mạnh từng ngày.

  Nhân viên y tế chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 ở khoa Cấp cứu. Ảnh: NVCC

  Nhân viên y tế bón đồ ăn cho bệnh nhân nhiễm COVID-19. Ảnh: NVCC

  Điều dưỡng viên chăm sóc bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại khoa Cấp cứu. Ảnh: NVCC

  Phút chợp mắt trong kíp trực đêm của chị Đỗ Thị Huế, điều dưỡng viên Khoa Cấp cứu. Ảnh: NVCC

  Tập thể điều dưỡng viên Khoa Cấp cứu, BV Bệnh Nhiệt đới TƯ cơ sở 2. Ảnh: NVCC

  create

  BẢO LOAN / giadinh.net.vn

  Nguồn: http://giadinh.net.vn/y-te/chuyen-1-kip-truc-cua-nu-dieu-duong-cham-soc-cac-ca-covid-19-phai-tho-may-20200412235856001.htm

  Loading...
  Loading...