Thi THPT Quốc gia 2020: Đề xuất bỏ toàn bộ kiến thức học kỳ 2 trong đề thi

  'Vài tháng cuối cùng của lớp 12 không quyết định năng lực, khả năng vận dụng, sự sáng tạo,... mà học sinh (HS) đã được hình thành và trang bị trong suốt hơn 11 năm học vừa qua rồi' - hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội) nêu quan điểm.

  Loading...

  Trước tình hình Covid-19 hiện tại, nhiều trường học trên cả nước đã cho HS nghỉ học chưa thông báo lại ngày đến trường. Trong đó. HS tại nhiều địa phương nghỉ dài ngày từ trong Tết đến giờ chưa đi học buổi nào. Một số trường khác đi học được vài ngày cũng thông báo nghỉ trước diễn biến dịch bệnh phức tạp.

  Để đảm bảo an toàn mùa dịch, nhiều trường học chưa thông báo ngày trở lại trường cho học sinh. Ảnh minh họa

  Để đảm bảo an toàn mùa dịch, nhiều trường học chưa thông báo ngày trở lại trường cho học sinh. Ảnh minh họa

  Liên quan đến vấn đề quan trọng mà nhiều HS, phụ huynh quan tâm là kỳ thi THPT Quốc gia 2020, báo Thanh niên đã phỏng vấn lấy ý kiến của một số cán bộ trong ngành Giáo dục. Trong đó, đáng chú ý là đề xuất của ông Nguyễn Quốc Bình, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Lê Quý Đôn (Hà Nội).

  Theo ông Bình, thời điểm thi vào tháng 8 có thể là phù hợp nhưng học hết nội dung chương trình là khó khả thi. Ông Bình đề xuất Bộ cần có các kịch bản khác nhau ứng với mỗi thời gian HS trở lại trường. 'Chúng ta phải tính đến cả những tình huống xấu nhất có thể xảy ra để lúc đó không bị động', ông Bình nói.

  Riêng với HS lớp 12, ông Bình cho rằng đề tham khảo kỳ thi THPT quốc gia cũng cần được xây dựng ứng với từng mốc thời gian HS trở lại trường.

  Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức như thế nào? - đây là sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. Ảnh minh họa

  Kỳ thi THPT Quốc gia sẽ được tổ chức như thế nào? - đây là sự quan tâm của nhiều học sinh và phụ huynh. Ảnh minh họa

  Trả lời câu hỏi về việc liệu chất lượng đầu ra của HS tốt nghiệp THPT năm nay có giảm nếu HS không được học nội dung kiến thức học kỳ 2 của chương trình lớp 12, ông Bình nêu quan điểm: trên thực tế, lượng kiến thức của học kỳ 2 không nhiều, chương trình được xây dựng theo phương pháp đồng tâm nên nhiều nội dung kiến thức nhắc lại, đào sâu hơn…

  Tuy nhiên, điều quan trọng để đánh giá HS không phải là khối lượng kiến thức mà là tư duy, năng lực, khả năng vận dụng, sáng tạo… 'Do vậy, vài tháng cuối cùng của lớp 12 không quyết định điều đó mà HS đã được hình thành và trang bị trong suốt hơn 11 năm học vừa qua rồi.

  Các trường ĐH tuyển sinh cũng không bị ảnh hưởng gì vì xu hướng là chú trọng tới năng lực, tư duy chứ không phải tuyển những HS học nhồi nhét, học thuộc bài', ông Bình nêu quan điểm.

  Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng Bộ cần công bố sớm đề thi tham khảo, khi HS còn đang phải nghỉ học vì dịch bệnh để các em có phương hướng ôn tập, chuẩn bị - ông Đàm Tiến Nam, Hiệu trưởng Trường THCS-THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (Hà Nội) chia sẻ.

  create

  Sóc nâu (tổng hợp) / Baodatviet.vn

  Nguồn: http://gioitre.baodatviet.vn/thi-thpt-quoc-gia-2020-de-xuat-bo-toan-bo-kien-thuc-hoc-ky-2-trong-de-thi-1800237.html

  Loading...
  Loading...