Anh nông dân Thái Nguyên biến máy bơm thành máy sục khí cho ao nuôi cá, cả làng phục tài

  Anh Đồng Văn Thái (xóm Phú Thanh 2, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) đã sáng chế ra máy sục khí chống ngạt trên cơ sở cải tiến máy bơm nước. Chiếc máy sục khí cải tiến này không những mang lại hiệu quả cao, mà giá thành chỉ bằng 1/3 các loại máy sục khí trên thị trường.

  Loading...

  Cải tiến máy sục khí

  Chia sẻ với PV Dân Việt, anh Đồng Văn Thái (xóm Phú Thanh 2, xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) cho biết, trước đây người dân trong khu vực chủ yếu nuôi cá để cải thiện bữa ăn gia đình nên nuôi với số lượng ít, do đó không có tình trạng cá bị ngạt khí mà chết.

  Sau này, các hộ dân nuôi cá với số lượng lớn hơn để phát triển kinh tế hộ gia đình. Nhận thấy nhu cầu tiêu thụ cá trên thị trường ngày càng lớn, năm 2014, gia đình anh Thái cùng các hộ dân trong xóm đã sử dụng các chân ruộng trũng thấp, cấy lúa kém hiệu quả để đào ao, chăn nuôi cá thương phẩm.

  Năm 2014, gia đình anh Thái bắt đầu chăn nuôi cá thương phẩm. (Ảnh: Hà Thanh)

  Thời gian đầu mới bắt tay vào chăn nuôi cá, anh Thái nhận thấy việc nuôi cá không mất quá nhiều vốn mà thời gian thu hồi vốn nhanh, có thể thu hoạch quanh năm và tận dụng được thức ăn sẵn có.

  Tuy nhiên, sau mấy vụ cá, anh thấy xuất hiện tình trạng cá nuôi bị ngạt khí. Đặc biệt ở những ao nuôi cá có mật độ nuôi dày, cá thường nổi lên trên mặt nước để đớp không khí. Trước thực trạng đó, anh Thái xác định nếu không có biện pháp xử lý kịp thời thì cá sẽ chết nhiều, làm giảm năng suất và có thể dẫn đến thua lỗ.

  Do đó, anh Thái đã suy nghĩ tìm cách để cung cấp thêm khí oxy cho cá. Qua tham khảo nhiều loại máy sục khí trên thị trường, anh nhận thấy giá thành các loại máy này khá cao. Bên cạnh đó, khi máy hoạt động, mặt nước trong ao nuôi chỉ tạo thành làn sóng đẩy vào bờ và việc cứu ngạt cho cá phải mất thời gian dài, gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá.

  Bởi vậy, năm 2017 anh Thái đã nghiên cứu, cải tiến và tạo ra máy sục khí chỉ từ các nguyên liệu đơn giản, sẵn có của gia đình mà lại đem lại hiệu quả rất lớn.

  Anh Thái đã nghiên cứu, cải tiến và tạo ra máy sục khí, giúp chống ngạt khí cho cá vô cùng hiệu quả. (Ảnh: Hà Thanh)

  Máy sục khí cải tiến hiệu quả, giá thành rẻ

  Để tạo ra được chiếc máy này, anh Thái đã tận dụng máy bơm nước của gia đình, loại máy 0,75kg rồi gắn cố định vào một khung sắt. Để cho máy có thể nổi được trên mặt nước, anh dùng 4 can nhựa đã qua sử dụng, gắn vào 2 đầu thanh sắt. Làm như vậy, máy có thể nổi trên mặt nước và dễ dàng di chuyển đến các vị trí khác nhau trên mặt ao.

  Máy sục khí cải tiến này có công suất thấp nên không tốn điện. Đồng thời, trong quá trình hoạt động, máy sẽ tạo ra những làn sóng chạy vòng tròn xung quanh ao, kết hợp với khuấy nước làm cho oxy được tiếp xúc trực tiếp với mặt nước nhiều hơn, tiết diện tiếp xúc nhiều hơn. Từ đó, lượng oxy hòa tan vào nước tăng lên và nhanh chóng, giúp cho cá có đủ lượng oxy để sinh trưởng và phát triển.

  Máy sục khí do anh Thái cải tiến giúp cung cấp oxy nhanh chóng cho cá (Ảnh: Hà Thanh)

  Chiếc máy này đặc biệt hiệu quả trong việc cứu cá bị ngạt vì khả năng tạo oxy rất nhanh. Trong khi đó, chi phí để chế tạo ra chiếc máy chỉ hết khoảng 1 triệu đồng, bằng 1/3 số tiền so với các loại máy sục khí khác trên thị trường.

  Với một chiếc máy sục khí như vậy, gia đình anh Thái có thể sử dụng được cho khoảng 500m2 diện tích ao nuôi.

  Hiện gia đình anh Thái có diện tích 4 sào mặt nước ao nuôi cá, mỗi năm gia đình anh nuôi được 4 lứa cá. Thu nhập bình quân đạt 12 triệu đồng/sào/năm.

  Theo anh Thái, chiếc máy này đặc biệt hiệu quả trong việc cứu cá bị ngạt vì khả năng tạo oxy rất nhanh mà giá thành lại rẻ (Ảnh: Hà Thanh)

  Anh Thái cho biết, với cách làm này sẽ tiết kiệm được chi phí mà hiệu quả chống ngạt cho cá lại cao, góp phần tăng năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cho gia đình.

  Bà Nguyễn Thị Thu Hiền – Chủ tịch Hội Nông dân xã Thanh Ninh cho biết, hiện nay trên địa bàn xã Thanh Ninh, bà con chủ yếu phát triển kinh tế với nghề nông nghiệp, trong đó có nghề chăn nuôi thủy sản.

  Mặc dù tổng diện tích ao nuôi trên địa bàn lớn nhưng diện tích từng ao nuôi lại nhỏ, do đó việc sử dụng máy móc lớn trên các ao nuôi cá nhỏ không phù hợp. Chính vì vậy, việc anh Thái sáng chế ra máy sục khí chống ngạt cho cá đã đáp ứng được yêu cầu của bà con, vừa mang lại hiệu quả vừa phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

  Ngoài ra, ưu điểm của loại máy này lại rẻ hơn nhiều so với các loại máy sục khí công nghiệp khác trên thị trường hiện nay.

   

  create

  Hà Thanh - Kiều Hải / danviet.vn

  Nguồn: https://danviet.vn/bien-may-bom-thanh-may-suc-khi-ao-nuoi-ca-ca-lang-o-thai-nguyen-phuc-tai-anh-nong-dan-nay-20220911161455728.htm

  Loading...
  Loading...