Bác gái bệnh nhân 17 phục hồi “vượt tưởng tượng“, 3 lần ngưng tuần hoàn vẫn quay lại được với cuộc sống

  GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 cho biết, bệnh nhân 19 tuy 3 lần ngưng tuần hoàn nhưng vẫn nỗ lực quay lại được với cuộc sống. Đến nay, bà đã bắt đầu có tri giác trở lại, có thể làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu.

  Loading...

  Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, bệnh nhân 64 tuổi - bác gái bệnh nhân 17, tuy vẫn phải thở máy nhưng tình trạng sức khoẻ tiến triển tốt hơn. 

  GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng chuyên môn điều trị Covid-19 thông tin, bệnh nhân này vừa thiếu cân, vừa bị rối loạn tiền đình. Chỉ vài ngày sau khi vào viện, bệnh tiến triển rất nhanh. Ngày 15/3, bà bắt đầu phải thở máy. Đến ngày 19/3, vừa thở máy, vừa sử dụng ECMO (tim phổi nhân tạo).

  Bộ Y tế đã thành lập tổ trợ giúp chuyên môn do GS.TS Nguyễn Gia Bình - Nguyên trưởng khoa hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai - làm tổ trưởng. Trong vòng 21 ngày, 30 chuyên gia đã có 14 buổi hội chẩn chuyên môn trực tuyến, theo dõi các chỉ số của các bệnh nhân nặng trong mỗi giờ để có chiến lược điều trị kịp thời.

  Sau rất nhiều cố gắng, bệnh nhân đã được cai ECMO hôm 4/4. Tuy nhiên, sau đó đã có 3 lần ngưng tuần hoàn.

  "Chúng tôi khó có thể tưởng tượng 3 lần ngưng tuần hoàn mà vẫn quay lại được với cuộc sống, vì bình thường có khi ngưng 2 lần gia đình đã xin về. Lần này bác sĩ nỗ lực, gia đình cũng nỗ lực, đến nay bệnh nhân đã bắt đầu có tri giác trở lại, đã làm theo được những gì bác sĩ và điều dưỡng yêu cầu. Đó là sự hồi phục vượt cả tưởng tượng của chúng tôi" – GS.TS Nguyễn Văn Kính chia sẻ.

  Xe cấp cứu vận chuyển các bệnh nhân Covid-19 đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Phương Thảo

  PGS.TS.Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, đến bây giờ Việt Nam chưa có ca tử vong nào do Covid-19, nhưng đã có những ca bệnh nặng, rất nặng thậm chí có tiên lượng tử vong. Những ngày qua ngành y tế đã huy động toàn lực điều trị bệnh nhân nặng, căng sức tập hợp kể cả các đội ngũ cán bộ chuyên gia giỏi nhất thông qua các cuộc hội chẩn từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương trong các trường hợp dùng ECMO hay lọc máu.

  "Đánh giá các ca này tiên lượng tử vong vẫn còn nên đội ngũ thầy thuốc đang tập trung tất cả những thầy thuốc giỏi nhất, phương tiện y tế hiện đại nhất, đặc biệt là sự theo dõi tận tình của đội ngũ y bác sĩ, chúng ta sẽ cố gắng chiến đấu, để cứu chữa, giữ mạng sống cho các bệnh nhân"- Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

  Tính đến sáng 13/4, Việt Nam ghi nhận 262 bệnh nhân Covid-19, trong đó đã điều trị khỏi 144 trường hợp, còn lại 118 người bệnh đang điều trị tại 14 cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. 

  Hiện có 8 bệnh nhân nặng, trong đó 1 trường hợp chạy ECMO, 2 trường hợp thở máy, 5 trường hợp thở ô xy.

  create

  MINH NHÂN / toquoc.vn

  Nguồn: http://toquoc.vn/bac-gai-benh-nhan-17-phuc-hoi-vuot-tuong-tuong-3-lan-ngung-tuan-hoan-van-quay-lai-duoc-voi-cuoc-song-22020134140354.htm

  Loading...
  Loading...