Vì sao bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện?

  Việc người đàn ông quốc tịch Anh, 'bệnh nhân 22' ở xuất viện ở Đà Nẵng sau 3 lần âm tính nCoV nhưng khi vào TP.HCM dương tính trở lại khiến nhiều người lo ngại.

  Loading...

  Bệnh nhân 22 tại thời điểm xuất viện

  Bệnh nhân 22 tại thời điểm xuất viện

  Âm tính, được xuất viện rồi lại dương tính

  Tại buổi họp giao ban trực tuyến với Chính phủ về công tác phòng chống dịch Covid-19 chiều 13/4, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có báo cáo tình hình dịch bệnh tại TP.HCM. Trong đó, TP.HCM phát hiện trường hợp một bệnh nhân dương tính với Covid-19 sau khi đã được thông báo khỏi bệnh và xuất viện.

  Đó là bệnh nhân số 22 tại Đà Nẵng (60 tuổi, quốc tịch Anh). Người này được điều trị từ ngày 8/3 đến 27/3. Sau khi xét nghiệm cho kết quả âm tính, bệnh nhân được xuất viện. Tiếp đó, bệnh nhân này tiếp tục được cách ly tại Đà Nẵng trong một khách sạn. Tuy nhiên, khi người này di chuyển từ Đà Nẵng đến TP.HCM để xuất cảnh vào ngày 11/4 thì mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả dương tính với Covid-19.

  Tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM chiều cùng ngày, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Phó ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM, đã có báo cáo cụ thể hơn về công tác kiểm soát dịch liên quan trường hợp này.

  Theo đó, sau khi xuất viện và được cách ly thêm 14 ngày, người này đã đến TP.HCM vào ngày 10/4 trên chuyến bay VN125 từ Đà Nẵng, ngồi ghế 23C. Sau đó, nghỉ tại khách sạn I.A (đường Hồng Hà, P.12, Q.Tân Bình) cùng với người bạn của mình là bệnh nhân 23.

  Qua lấy mẫu tại sân bay Tân Sơn Nhất, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố (HCDC) xét nghiệm dương tính và chuyển mẫu đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm khẳng định bệnh nhân này dương tính với Covid-19 vào ngày 11/4.

  Bên trong khách sạn I.A, nơi bệnh nhân 22 lưu trú trước khi rời Việt Nam về Anh

  Đâu là nguyên nhân?

  Theo đại diện Sở Y tế TP.HCM, việc bệnh nhân âm tính rồi lại dương tính có hai khả năng xảy ra. Hoặc bệnh nhân này có thể tái phát bệnh sau thời gian điều trị, hoặc khả năng thứ hai, bệnh nhân này có thể tái nhiễm trong thời gian cách ly tại khách sạn ở Đà Nẵng. Hiện Sở Y tế TP.HCM phối hợp với Sở Y tế Đà Nẵng tìm hiểu để nắm rõ tình hình.

  Dưới góc độ chuyên môn, Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa nhiễm - Nội thần kinh, bệnh viên Nhi đồng 1, lại cho rằng đây không phải là trường hợp tái nhiễm hay tái phát bệnh. "Tái nhiễm hay tái phát bệnh thì phải có triệu chứng, là khi con virus tấn công trở lại. Còn đằng này bệnh nhân không có triệu chứng.Trường hợp này là từ trong người phát ra. Theo tôi, là một sắc thái của người lành mang trùng, nghĩa là tình trạng người mang virus không hoạt động".

  Một bác sĩ là thành viên Hội Hô hấp TP.HCM, nhận định bệnh nhân 22 là một trong những ca bệnh khác thường, vì âm tính rồi dương tính trở lại. Tuy nhiên trên thế giới cũng đã từng xuất hiện trường hợp tương tự khi có một số ca được ghi nhận ở Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc.

  "Theo tôi, nguyên nhân có thể vì Covid-19 chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sở dĩ bệnh nhân âm tính và được xuất viện vì khi được điều trị, cơ thể dần khỏe mạnh, hệ miễn dịch được tăng cường, theo đó virus sẽ yếu đi. Nhưng trong quá trình được cách ly sau khi được xuất viện, có thể cơ thể yếu đi, hệ miễn dịch lại kém dần nên virus tái kích hoạt khiến bệnh tái phát, có kết quả dương tính.

  Tôi cũng dự đoán, về sau có thể lại có trường hợp tương tự. Tuy nhiên không biết tỉ lệ như thế nào. Điều này cần phải có nghiên cứu. Cũng qua đây có thể thấy là không thể thay đổi việc phòng ngừa, phải cảnh giác, cẩn trọng, không lơ là chủ quan, phải quyết liệt hơn nữa", bác sĩ Khanh nói thêm.

  Tại sao được bay khi chưa có kết quả xét nghiệm?

  Vào ngày 13/4, Sở Y tế Đà Nẵng đã có công văn khẩn gửi Bộ Y tế về bệnh nhân COVID-19 số 22 dương tính với vi rút SARS-CoV-2 sau khi xuất viện. Trong đó có nhận định: "Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia".

  Theo bác sĩ Khanh: "Đúng là chưa có trong tài liệu chuyên môn hướng dẫn của Việt Nam. Nhưng đối với ngành virus học, virus nói chung thì đã có".

  Nhiều ý kiến bày tỏ thắc mắc vì sao bệnh nhân 22 đã được xuất viện ở Đà Nẵng sau khi có kết quả âm tính, nhưng vẫn tiếp tục được lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 ở sân bay Tân Sân Nhất sau khi di chuyển từ Đà Nẵng vào TP.HCM vào ngày 10/4?

  Lý giải điều này, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế TP.HCM, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết kể từ ngày 4/4 đã có quy định tất cả những hành khách trên các chuyến bay đến ga quốc nội Tân Sơn Nhất đều được lấy mẫu, làm xét nghiệm Covid - 19. Theo đó, tại sân bay Tân Sơn Nhất, mỗi ngày TP.HCM xét nghiệm khoảng 600 mẫu, từ các hành khách đến từ các sân bay ở Hà Nội và Đà Nẵng.

  Nói về lý do bệnh nhân 22 vẫn trở về Anh dù chưa có kết quả xét nghiệm Covid - 19, đại diện Sở Y tế TP.HCM, cho biết mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân 22 sau khi được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM có kết quả dương tính Covid - 19 vào ngày 12/4. Sau đó tiếp tục chuyển mẫu đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới xét nghiệm, tiếp tục có kết quả dương tính, nhưng khi đó thì người này đã xuất cảnh vào ngày 11/4.

  Trong khi đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh cho rằng có thể TP.HCM chưa dự đoán hết các tình huống, có thể đã nghĩ bệnh nhân 22 sẽ còn lưu trú ở TP.HCM dẫn đến việc hiện tại bệnh nhân 22 đã về lại Anh.

  Được biết, sau khi có kết quả xét nghiệm, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã tiếp cận khách sạn I.A (đường Hồng Hà, P.12, Q.Tân Bình), nơi lưu trú của bệnh nhân 22 để lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tập trung 14 người tiếp xúc gần; 3 nhân viên phục vụ được lấy mẫu xét nghiệm và cách ly tại khách sạn; 34 khách lưu trú cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

  "Hiện tại chúng tôi cũng khá lo lắng sau khi biết khách của khách sạn là người bệnh nhân 22 bị dương tính trở lại. Tuy nhiên ngay sau khi có thông tin ấy, Sở Y tế TP.HCM đã vào cuộc nên phần nào lạc quan hơn. Chúng tôi đã và đang nghiêm chỉnh chấp hành tốt những yêu cầu, chỉ đạo trong việc lấy mẫu xét nghiệm, cách ly...", đại diện khách sạn I.A cho biết. 

  Đại diện Sở Y tế TP.HCM cũng cho biết sau trường hợp bệnh nhân 22 âm tính rồi dương tính trở lại, sẽ yêu cầu tất cả những người tới TP.HCM đều phải được giám sát chặt chẽ, kể cả người đã kết thúc thời gian cách ly ở tỉnh khác về TP.HCM.

  Lấy mẫu xét nghiệm cho cả bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid - 19

  Trước thực tế có những ca nhiễm COVID-19 khỏi bệnh được xuất viện nhưng sau đó dương tính lại, TP.HCM đã tiến hành theo dõi, lấy mẫu xét nghiệm cho cả bệnh nhân xuất viện sau điều trị Covid-19.

  Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM, đây là biện pháp theo dõi những bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được xuất viện và hạn chế lây nhiễm cho cộng đồng.

  Trung tâm này cũng cho biết đang thực hiện hồ sơ theo dõi 25 trường hợp, trong đó sẽ lấy mẫu xét nghiệm Covid - 19 trong những ngày tới. Có 20 trường hợp đã lấy mẫu xét nghiệm. Trong đó có 6 trường hợp âm tính, 14 trường hợp đang chờ kết quả.

  Sở Y tế Đà Nẵng thông tin về việc "Bệnh nhân 22 dương tính với Covid-19 sau khi xuất viện"TP HCM lo ngại về bệnh nhân người Anh số 22 tái dương tính với Covid-19 sau khi rời Đà Nẵng

   

  create

  Nguyễn Xuân Phương / TRÍ THỨC TRẺ

  Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/vi-sao-benh-nhan-22-duong-tinh-voi-covid-19-sau-khi-xuat-vien-8202014413305865.htm

  Loading...
  Cảm ơn anh Mạnh lái xe, vì đã cho ta một niềm tin về sự can đảm và lòng tốt, để lần sau ta không do dự nói: Nhỡ đâu…

  Cảm ơn anh Mạnh lái xe, vì đã cho ta một niềm tin về sự can đảm và lòng tốt, để lần sau ta không do dự nói: Nhỡ đâu…

  timer02/03/2021

  Câu chuyện về người lái xe tải khiêm nhường, cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 chung cư đã tiếp thêm sức mạnh và ý chí để mỗi chúng ta có thể can đảm, bỏ qua những chữ “Nhỡ đâu” lao lên làm việc đúng đắn, để tạo ra một điều phi thường như vậy.

  Góc lươn lẹo: Bạn gái hờ Phùng Ngọc Huy lên mạng than ế sau loạt phát ngôn động chạm Mai Phương?

  Góc lươn lẹo: Bạn gái hờ Phùng Ngọc Huy lên mạng than ế sau loạt phát ngôn động chạm Mai Phương?

  timer14/04/2020

  Mang danh là bạn gái của Phùng Ngọc Huy, nhưng Đan Kim lại lên mạng tuyên bố mình ế?

  Ngày thứ 14 cách ly xã hội: Những ‘đốm lửa‘ nhỏ thắp lên niềm tin Việt Nam chiến thắng đại dịch

  Ngày thứ 14 cách ly xã hội: Những ‘đốm lửa‘ nhỏ thắp lên niềm tin Việt Nam chiến thắng đại dịch

  timer14/04/2020

  Gần 3 tháng trời ròng rã, với mong muốn được chung tay, góp sức cùng chính phủ đẩy lùi Covid-19, nhiều câu chuyện ấm áp từ đây đã 'ra đời' tiếp thêm năng lượng cho đội ngũ tuyến đầu chống dịch

  Hàn Quốc đau đầu chuyện dương tính trở lại, WHO lo Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần H1N1

  Hàn Quốc đau đầu chuyện dương tính trở lại, WHO lo Covid-19 nguy hiểm gấp 10 lần H1N1

  timer14/04/2020

  Lo ngại lớn nhất trong cuộc chiến chống lại Covid-19 của Hàn Quốc hiện giờ là các trường hợp đã được công bố khỏi Covid-19 giờ xét nghiệm dương tính trở lại. Hàn Quốc ngày 13-4 báo cáo ít nhất 116 người dương tính trở lại.

  Loading...